บทความ

 นอนไม่หลับ...กับแพทย์แผนจีน

 

            เมื่อครั้งยังเด็ก...พวกเราทุกคนได้รับการอบรมสั่งสอนกันมาเสมอว่า ร่างกายจะแข็งแรงห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้นั้นเราจะต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง ดื่มน้ำสะอาดวันละอย่างน้อย 1-2 ลิตร และออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 20-30 นาที .... วิธีการเหล่านี้เราท่องกันได้ทุกคน แต่จะทำให้ได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากพอควร โดยเฉพาะเรื่องของ “การนอนหลับ” จนบางคนถึงกับต้องไหว้พระ ขอพรเทวดาให้นอนหลับฝันดีกันเลยทีเดียว

            “อาการนอนไม่หลับ” ที่หลายๆคนประสบอยู่นั้น หากกล่าวกันในมุมมองของแพทย์แผนจีนแล้ว มีหลายสาเหตุเลยทีเดียวค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ปัจจัยทางด้านอารมณ์ บางคนหงุดหงิดหรือเครียดมากๆ ก็จะส่งผลให้ลมปราณตับติดขัด เกิดความร้อนขึ้นในร่างกาย ความร้อนนี้ไปกระทบเส้นลมปราณหัวใจ ก็ทำให้รบกวนการนอนหลับของเราได้ เพราะแพทย์แผนจีนเชื่อว่าหัวใจเป็นอวัยวะที่ไม่เพียงดูแลการไหลเวียนของเลือดเท่านั้น แต่ยังดูแลไปถึงจิตวิญญาณและสติของเราด้วย ดังนั้นหากหัวใจมีความร้อนมารบกวน หรือการไหลเวียนเลือดไม่สะดวก ก็จะทำให้มีอาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้อาการนอนไม่หลับอาจเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ลมปราณและพลังงานในร่างกายลดน้อยลง ส่งผลให้เลือดน้อยลงด้วย เมื่อเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ไม่เพียงพอก็ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับขึ้น ซึ่งอาการนอนไม่หลับนี้หากเป็นติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ใจสั่น หน้าซีด เวียนศีรษะ หรือเป็นลมหมดสติ เป็นต้น

            วันนี้มีวิธีจากศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นมาฝากกันค่ะ

            วิธีแรก ... กดจุดให้นอนหลับฝันดี

            กดจุดป๋ายฮุ่ย

            จุดป๋ายฮุ่ยอยู่บริเวณกลางศีรษะ โดยใช้นิ้วลากจากยอดใบหูทั้งสองข้างไปบรรจบกันบริเวณกลางศีรษะ แนวกึ่งกลางเดียวกับสันจมูก ใช้นิ้วชี้หรือนิ้วกลางกดวนไปทางซ้ายและขวาด้านละ 1-2 นาที บางคนอาจรู้สึกตึง หรือเจ็บบริเวณที่กด จุดป๋ายฮุ่ยจะช่วยกระตุ้นให้เลือดขึ้นไปเลี้ยงบริเวณศีรษะได้ดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและใบหน้าเกิดความผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และหลับสนิทมากขึ้น

            นวดจุดอิ้นถาง

จุดอิ้นถางจะอยู่ระหว่างคิ้ว ให้ใช้ปลายนิ้วกลางมือข้างที่ถนัด กดลงไปบริเวณกึ่งกลางระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง นวดคลึงเป็นวงกลมวนไปทางซ้ายและขวาด้านละ 1-2 นาที จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างลากจากหว่างคิ้วไปยังหางคิ้วพร้อมๆกันประมาณ 10 ครั้ง และลากจากหว่างคิ้วไปจรดไรผมบริเวณหน้าผากอีก 10 ครั้ง จุดอิ้นถางช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหน้าส่วนบนและดวงตา คลายกล้ามเนื้อ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยสงบจิตใจ ทำให้ความดันโลหิตลดลงและทำให้นอนหลับสบายขึ้น

วิธีที่สอง...จิบชายาจีน “ซวนจ่าวเหริน”

ชาซวนจ่าวเหริน(酸枣仁) นำเม็ดซวนจ่าวเหรินสด1-2ช้อนโต๊ะ มาผัดแห้งในกระทะไฟอ่อนพอให้มีกลิ่นไหม้ นำมาผสมกับซวนจ่าวเหรินสดอีก 1-2ช้อนโต๊ะ แล้วนำทั้งหมดมาทุบให้แตก ใส่หม้อต้มจนน้ำเดือด อาจเติมน้ำตาลทรายขาวนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ นำมาจิบเป็นชาได้ตลอดทั้งวัน ซวนจ่าวเหรินเป็นยาจีนชนิดหนึ่ง รสหวานอมเปรี้ยว ฤทธิ์สมาน ไม่มีพิษ มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ ช่วยสงบจิตใจ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะมีคุณสมบัติทางยาที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์แก้ปวด บำรุงสายตา และช่วยลดอาการเหงื่อออกมากได้ดีอีกด้วย

ลองนำทั้งสองวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่ลืมด้วยว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” พยายามรักษาอารมณ์และจิตใจให้เบิกบาน โยนเรื่องเครียดๆทิ้งไปก่อน ... ขอให้ทุกท่านนอนหลับฝันดีค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.baidu.com

อ.อรภา  ศิลมัฐ