บทความ

 หน้าใส เพิ่มสวย ... ด้วยการกดจุด 

หน้าใส เพิ่มสวย ... ด้วยการกดจุด 

โดย....พจ.อรภา ศิลมัฐ

 

“ความสวยความงาม” กับผู้หญิงถือเป็นเรื่องคู่กันมาแต่ช้านาน ยิ่งในยุคปัจจุบันไม่เพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่ดูแลใส่ใจรูปลักษณ์ภายนอก แม้แต่ผู้ชายเองก็ยังอยากหน้าใสไร้สิวกับเขาด้วยเหมือนกัน ปฏิเสธยากเหลือเกินนะคะว่าความประทับใจแรกที่ทำให้ผู้พบเห็นตราตรึงนั้นมักจะหนีไม่พ้น “รูปลักษณ์” ของเรา แต่จะให้ดียิ่งกว่าถ้า “ความสวยความหล่อ” เกิดขึ้นมาจากภายในร่างกายที่แข็งแรง ... วันนี้มีวิธีกดจุดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกลไกกำจัดของเสียในร่างกาย ที่ทำเองได้ง่ายๆมากฝากค่ะ  

 

ท่าที่หนึ่ง... “กดจุดอิ้นถาง” 

ใช้ปลายนิ้วกลางมือข้างที่ถนัด กดลงไปบริเวณกึ่งกลางระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง นวดคลึงเป็นวงกลมทิศตามเข็มนาฬิกา ประมาณ 2 นาที จากนั้นเปลี่ยนเป็นทิศทวนเข็มนาฬิกาอีกประมาณ 2 นาที แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างลากจากหว่างคิ้วไปยังหางคิ้วพร้อมๆกันประมาณ 10 ครั้ง และลากจากหว่างคิ้วไปจรดไรผมบริเวณหน้าอีก 10 ครั้ง จุดอิ้นถางช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหน้าส่วนบนและดวงตา ลดริ้วรอยหน้าผากและหว่างคิ้วได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยสงบจิตใจ ทำให้ความดันโลหิตลดลงและทำให้นอนหลับสบายอีกด้วย 

 

ท่าที่สอง... “กดจุดซื่อป๋าย” 

ใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนางทั้งสองข้างนวดคลึงเป็นวงกลมบริเวณกึ่งกลางกระดูกโหนกแก้ม(อยู่แนวเดียวกับกึ่งกลางของลูกตาดำในแต่ละข้างพอดี สังเกตว่าเมื่อกดลงไปจะมีรอยบุ๋มของกระดูกโหนกแก้ม) นวดคลึงประมาณ 2 นาที ซื่อป๋ายเป็นจุดแห่งความงามบนใบหน้า จะช่วยให้การกำจัดของเสียใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้าได้รับการกระตุ้น ทำให้หน้ามีสีเลือดฝาดแลดูสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วงป้องกันและรักษาไซนัสอักเสบได้ด้วย 

 

ท่าที่สาม... “กดจุดเฉิงเจียง”   

ใช้ปลายนิ้วหัวแม่มือกดกึ่งกลางบริเวณคาง(ใต้ริมฝีปากที่มีรอยบุ๋ม) คลึงเป็นวงกลมประมาณ 2 นาที จากนั้นใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือจับบริเวณปลายคางตามแนวกระดูกใต้คางแล้วรูดขึ้นไปตามกรอบหน้าถึงกระดูกขากรรไกร ทำพร้อมๆกันทั้งสองข้างประมาณ 10 ครั้ง จะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้คางให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้ผิวใส ใบหน้ายกกระชับ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคในช่องปากได้ด้วย 

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็เหมือนเรามีกระจกสะท้อนความสวยออกสู่ภายนอก ฉะนั้นหากเราดูแลรักษาร่างกายให้ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะและมีสารอาหารครบถ้วนเป็นประจำควบคู่ไปกับการนวดกดจุดตามร่างกาย รับรองได้เลยว่าผิวสวยๆหน้าใสๆจะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนานเลยค่ะ 

ภาพประกอบจาก : www.diyitui.com และ www.jlyes.com