บทความ

 เคล็ดลับแก้เจ็บคอ ... ฉบับหมอจีน

 

          ลมหนาวพัดมาแล้ว...ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

            ที่ต้องกล่าวทักทายกันอย่างนี้เพราะเชื่อว่าหลายๆท่านกำลังเบิกบานใจรับลมหนาวที่เพิ่งพัดมาถึงเมืองไทย จนลืมที่จะดูแลสุขภาพ ปล่อยให้ร่างกายเย็นจนเกินไป เป็นบ่อเกิดของอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือ “อาการเจ็บคอ” นั่นเองค่ะ

            จริงๆแล้วอาการระคายคอ เจ็บคอ กลืนลำบาก หรืออาจจะรุนแรงจนขั้นมีหนองในลำคอนั้นเกิดได้ในคนทุกเพศทุกวัย เกิดจากการติดเชื้อจนอักเสบบริเวณลำคอ คอหอย ต่อมทอนซิล และกล่องเสียง ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นก็ขึ้นอยู่กับเชื้อโรคที่เราได้รับค่ะ หากเป็นอาการเจ็บคอจากเชื้อไวรัส ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บคอโดยเฉพาะเวลากลืน คอจะแดงเล็กน้อย ไม่มีจุดสีขาวที่ทอนซิน หากมีน้ำมูกหรือเสมหะจะใส ไม่มีสีเขียว-เหลือง ส่วนใหญ่มักจะพบว่ามีอาการหวัดมาก่อนแล้วค่อยเจ็บคอภายหลัง แต่หากเป็นอาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ผู้ป่วยมักจะมีอาการเจ็บคอต่อเนื่องมาหลายวัน คอแดงจัด มีจุดสีขาวที่ต่อมทอนซิน มีไข้ มีเสมหะหรือน้ำมูกสีเขียว-เหลือง กลืนลำบาก เสียงแหบแห้ง ซึ่งหากเราไม่รักษาก็จะลุกลากพัฒนาต่อไปเป็นไข้รูมาติกและไตอักเสบเฉียบพลันได้

            ในศาสตร์การแพทย์แผนจีนเชื่อว่าอาการเจ็บคอ หรือคออักเสบ เกิดจากการได้รับพิษจากภายนอก (เราต้องจินตนาการว่าสมัยหลายพันปีที่แล้วมนุษย์เรายังไม่รู้จักเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียกันเลยค่ะ) เมื่อพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายก็ทำให้ลมปราณปอดติดขัด เกิดเป็นเสมหะและความชื้นสะสมในระบบทางเดินหายใจ และทำให้เกิดความร้อนภายในปอดขึ้น ส่งผลให้มีอาการแสดง ได้แก่ คอแดง เจ็บคอ คอบวม กลืนอาหารลำบาก มีเสมหะ ไอ ลิ้นแดง ชีพจรเต้นเร็ว หรืออาจมีไข้ได้ เป็นต้น

            วิธีการรักษาก็สามารถทำได้หลายวิธี วันนี้เราจะมาเปิดเคล็ดลับแก้เจ็บคอที่หมอจีนแนะนำให้คนไข้นำไปปฏิบัติตามเพื่อช่วยรักษาอาการเจ็บคอด้วยตนเองแบบสบายกระเป๋ากันค่ะ

            วิธีที่ 1 จิบชาดอกเก๊กฮวย หรือโจ๊กเก๊กฮวย

            ดอกเก๊กฮวยเป็นยาจีนที่มีฤทธิ์ค่อนข้างเย็น รสหวานขม ช่วยขจัดลม(พิษ)ระบายความร้อนของร่างกายได้ จึงมักจะนำมาใช้ดับกระหาย ขับสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย แนะนำให้นำดอกเก๊กฮวยมาชงเป็นชาจิบระหว่างวัน ก็จะช่วยลดการอักเสบของลำคอ ช่วยให้ชุ่มคอได้ดีเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้หากมีอาการเบื่ออาหาร กลืนอาหารลำบาก แนะนำให้นำดอกเก๊กฮวย 4-5 ดอกมาเคี่ยวผสมกับข้าวโจ๊ก กินเป็นมื้อเบาๆระหว่างวัน ก็จะช่วยลดอาการเจ็บคอ แถมยังคล่องคออีกด้วยค่ะ

 

          วิธีที่ 2 จิบชาดอกบวบผสมน้ำผึ้ง

          ดอกของต้นบวบ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่พบเห็นอยู่ทั่วไป มีฤทธิ์เย็น รสขม ชาวจีนมักจะนำดอกบวบ 6-7 ดอกมาล้างทำความสะอาดแล้วแช่ในน้ำร้อนให้พอออกสีเหลือง ผสมน้ำผึ้งลงไป1-2ช้อนชา จิบเป็นชาระหว่างวัน เพื่อช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการคอแดงอักเสบ ขับเสมหะ และรักษาอาการไอได้ค่ะ

 

            วิธีที่ 3 ดื่มและกลั้วคอด้วยน้ำชะเอมเทศ

            ชะเอมเทศเป็นพืชสมุนไพรที่หาซื้อได้ทั่วไปในท้องตลาด มีฤทธิ์กลาง รสหวาน ช่วยระบายความร้อน ขับพิษ แก้ไอ ขับเสมหะได้เป็นอย่างดี ในทางวิทยาศาสตร์มีผู้สนใจนำชะเอมเทศมาศึกษา ในงานวิจัยมากมายพบว่าชะเอมเทศมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคระบบทางเดินหายใจ ต้านเชื้อไวรัสปอดอักเสบ และลดการอักเสบของช่องปาก ลำคอ และปอดได้ แนะนำให้นำมาต้ม (ใส่น้ำพอท่วม) จนเดือด แล้วดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หลังอาหาร และนำที่เหลือมาใช้กลั้วคอระหว่างวัน

 

            ทั้งสามวิธีเป็นวิธีง่ายๆที่ทำได้เองที่บ้าน ใครที่มีอาการเจ็บคอ คออักเสบบวมแดง ลองเอากลับไปทำกันดู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่ลืมดื่มน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องวันละอย่างน้อย 6-8 แก้ว และนอนหลับพักผ่อนเยอะๆด้วยนะคะ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : www.image.baidu.com

 

พจ.อรภา ศิลมัฐ