บทความ

 “กดจุด...หยุดไซนัส”

 

การกดจุด เป็นหนึ่งในวิธีการนวดแบบจีนที่เรียกว่า “ทุยหนา” โดยใช้ส่วนปลายของนิ้วมือ (นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง) กดลงบริเวณจุดลมปราณ ใช้หลัก Ischemic หรือการทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นๆขาดเลือดชั่วขณะ เมื่อเราปล่อยมือจากการกดจะทำให้เลือดไหลเวียนไปที่บริเวณนั้นได้ดียิ่งขึ้น การกดจุดจึงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลมปราณได้เป็นอย่างดี สามารถบรรเทาอาการปวดและอาการเจ็บป่วยต่างๆของอวัยวะภายในได้ นอกจากนี้ยังช่วยชะลอวัยและเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับอาการปวดฉับพลัน เช่น ปวดศีรษะ ไส้ติ่งอักเสบ ลมชัก ปวดฟัน หอบหืด เป็นต้น เพื่อชะลออาการก่อนส่งผู้ป่วยถึงมือแพทย์ได้อีกด้วย

ไซนัสอักเสบ (Sinusitis) เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ผ่านเข้ามาทางกระบวนการหายใจ เมื่อเนื้อเยื่ออักเสบ บวมแดง จึงทำให้มีสารคัดหลั่งที่ถูกผลิตขึ้นจากกลไกการอักเสบอุดตันภายในโพรงอากาศจนเกิดเป็นหนองอักเสบ หรือน้ำมูกเขียวข้น ทำให้ผู้ป่วยมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

การแพทย์แผนจีนเชื่อว่าหนองอักเสบหรือน้ำมูกเขียวข้นที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากความผิดปกติของการไหลเวียนลมปราณปอด การทำงานของม้ามพร่อง รวมไปถึงกระบวนการไหลเวียนสารน้ำและสารจำเป็นของเส้นลมปราณไตขาดสมดุล ดังนั้นการรักษาจึงทำได้หลายวิธี เช่น การกดจุด ฝังเข็ม กินยาจีน ฯลฯ เพื่อช่วยปรับสภาพการทำงานของอวัยวะภายในต่างๆข้างต้น การกดจุดเป็นวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ต้นทุนการรักษาต่ำ ทำได้ง่าย สามารถทำได้เองที่บ้าน เพื่อรักษาอาการปวด กระตุ้นให้เลือดและลมปราณไหลเวียนได้ดี ลดอาการคัดจมูก นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันไม่ให้กลับมาเกิดซ้ำได้ดีอีกด้วย

จุดที่ช่วยรักษาและป้องกันไซนัสอักเสบ ได้แก่

จุดอิ้นถาง       - อยู่บริเวณกึ่งกลางระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง ใช้ปลายนิ้วกลางมือข้างที่ถนัดกดลงไปที่จุด นวดคลึงเป็นวงกลมทิศตามเข็มนาฬิกาประมาณ 1 นาที จากนั้นเปลี่ยนเป็นทิศทวนเข็มนาฬิกาอีกประมาณ 1 นาที แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างลากจากหว่างคิ้วไปยังหางคิ้วพร้อมๆกันประมาณ 10 ครั้ง และลากจากหว่างคิ้วไปจรดไรผมบริเวณหน้าอีก 10 ครั้ง จุดอิ้นถางช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหน้าส่วนบนและดวงตา ลดริ้วรอยหน้าผากและหว่างคิ้วได้ดี ช่วยป้องกันและรักษาอาการไซนัสอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยสงบจิตใจ ทำให้ความดันโลหิตลดลงและทำให้นอนหลับสบายอีกด้วย


 

อิ้นถาง

จุดซื่อป๋าย      - อยู่บริเวณโหนกแก้มแนวเดียวกับกึ่งกลางของลูกตาดำในแต่ละข้างพอดี สังเกตว่าเมื่อกดลงไปจะมีรอยบุ๋มของกระดูกโหนกแก้ม ใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนางทั้งสองข้างนวดคลึงเป็นวงกลมบริเวณจุดประมาณ 2 นาที ซื่อป๋ายเป็นจุดแห่งความงามบนใบหน้า จะช่วยให้การกำจัดของเสียใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้าได้รับการกระตุ้น ทำให้ผิวหน้ามีสีเลือดฝาดแลดูสุขภาพดี นอกจากนี้ยังอยู่ตรงกับโพรงอากาศข้างจมูก จึงช่วยป้องกันและรักษาไซนัสอักเสบได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


 

ซื่อป๋าย

จุดอิ๋งเซียง      - อยู่บริเวณข้างปีกจมูกทั้งสองข้าง ใช้ปลายนิ้วที่ถนัดกดหนักสลับเบาประมาณ 10 ครั้ง จากนั้นถูกขึ้นลงบริเวณจุดถึงด้านข้างกึ่งกลางจมูก จะช่วยลดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หวัดได้เป็นอย่างดี ช่วยรักษาและป้องกันไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้อากาศ(ภูมิแพ้จมูกอักเสบ)ได้


 

อิ๋งเซียง

เรียนรู้วิธีการกดจุดไปแล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดวันละอย่างน้อย 6-8 แก้ว หลีกเลี่ยงความเย็น การกินของเย็น เช่น น้ำแข็ง ไอศกรีม หรืออยู่ในห้องแอร์เย็นๆ ดื่มน้ำขิงช่วยอุ่นลมปราณ เพียงเท่านี้ไซนัสอักเสบก็จะไม่มา กล้ำกรายเราแล้วหละค่ะ...

 

อ.พจ.อรภา  ศิลมัฐ